Lãi suất tiết kiệm giảm, vay tiền ở ngân hàng nào có lợi nhất?

Lãi suất tiết kiệm giảm là cơ sở để các ngân hàng mạnh tay giảm lãi suất cho vay. Với việc giảm mạnh lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng quốc doanh lần này sẽ là điều kiện để các tổ chức tín dụng giảm tiếp lãi suất lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khôi phục sản xuất, kinh doanh.

1. Lãi suất tiết kiệm giảm nhanh

Từ đầu tháng 7 đến nay đã có khoảng 26 ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm. Trong đó, mức giảm phổ biến là 0,2%/năm. Một số ngân hàng giảm mạnh từ 0,5% đến 0,8%/năm….

Sau các ngân hàng thương mại, từ ngày 23/8/2023 cả 4 ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank cùng đồng loạt giảm mạnh lãi suất tiết kiệm, lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân ghi nhận giảm từ 0,3-0,5% ở hàng loạt kỳ hạn so với mức lãi suất công bố hồi đầu tháng.

Như vậy, sau lần điều chỉnh này, lãi suất tiết kiệm cao nhất tại VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank chỉ còn 5,8%/năm.

Với sự điều chỉnh lần này, các ngân hàng quốc doanh lại trở thành những ngân hàng có lãi suất thấp nhất trong hệ thống. Động thái giảm lãi suất của các ngân hàng vẫn diễn ra liên tục khi vừa qua Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo hạ lãi suất cho vay.

2. Hạ nhiệt lãi suất huy động, kéo giảm lãi vay

Việc các ngân hàng giảm lãi suất lần này được xem như động thái hưởng ứng lòi kêu gọi của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp. Vào giữa tháng 8/2023, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp để giảm mặt bằng lãi suất.

Tại văn bản này, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay đối với đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, phấn đấu mức giảm lãi suất tối thiểu từ 1,5-2%/năm theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Do đó, từ nay đến cuối năm Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành tín dụng theo đúng mục tiêu, định hướng đã đề ra; đồng thời triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng cường khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phục hồi và phát triển kinh tế

Lãi suất huy động giảm sẽ giảm áp lực lên chi phí vốn, từ đó giúp các ngân hàng thương mại có thêm dư địa giảm lãi suất cho vay nhằm kích cầu tín dụng. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu vay vốn vẫn chưa thật sự phục hồi, các doanh nghiệp còn chần chừ trong việc mở rộng sản xuất kinh doanh do lo ngại về tăng trưởng kinh tế, cạnh tranh về thị phần tín dụng sẽ trở nên gay gắt hơn.

3. Lãi suất tiết kiệm giảm, vay tiền ở ngân hàng nào có lợi nhất?

31. Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Lãi suất tiết kiệm giảm là cơ sở để các ngân hàng mạnh tay giảm lãi suất cho vay. Vậy nên, lãi suất là vấn đề được nhiều người quan tâm khi vay tiền ngân hàng.

giải ngân phong tỏa

Lãi suất vay ngân hàng thường được thỏa thuận trước đó giữa khách hàng và ngân hàng và có thể thay đổi tùy thuộc vào thị trường và tình hình kinh tế. Hình thức lãi suất vay phổ biến nhất hiện nay là lãi suất cố định được áp dụng một khoảng thời gian ưu đãi nhất định và sau đó sẽ áp dụng lãi suất thả nổi cho toàn bộ thời gian vay còn lại.

Lãi suất cố định: Có nghĩa là lãi suất cho khoản vay sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn được ưu đãi. Lãi suất này không có biến động nên sẽ giảm áp lực cũng như tránh được những rủi ro do biến động về lãi suất.

Lãi suất thả nổi: Sẽ được tính theo công thứ: “Lãi suất thả nổi = Lãi suất cơ sở (Lãi suất tham chiếu) + Biên độ lãi suất”
            Trong đó:
             +  Lãi suất tham chiếu được lấy dựa trên lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng với kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng hoặc 24 tháng
             + Biên độ lãi suất được quy định cụ thể trong hợp đồng tín dụng.

3.2. Vay ngân hàng Woori Bank Hà Nội lãi suất thấp nhất

Lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh định kỳ và thay đổi theo xu hướng tăng hay giảm của thị trường tiền gửi, nếu lãi suất tiết kiệm thấp thì chi phí lãi vay sẽ giảm và ngược lại nên điều quan trọng nhất bạn cần biết chính xác lãi vay được điểu chỉnh theo lãi suất tiết kiệm của ngân hàng nào? kỳ hạn lãi suất là 12 tháng hay 24 tháng…?

Hiện tại, nhóm các ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank là những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm thấp nhất trong hệ thống ngân hàng và nếu được điều chỉnh lãi suất vay thả nổi theo lãi tiết kiệm của nhóm ngân hàng này thì khách hàng vay sẽ được hưởng lợi nhất vì tính ổn định do được sự kiểm soát về lãi suất tiền gửi của NHNN và chủ động trong hoạch định tài chính của bản thân.

Về lãi suất vay, thì duy nhất Ngân hàng Woori Bank Hà Nội cho vay điều chỉnh theo trung bình lãi suất tiết kiệm 12 tháng của nhóm ngân hàng quốc doanh.

Chường trình vay ngân hàng Woori Bank Hà Nội cụ thể như sau:

Lãi suất  Khách hàng chọn 1 trong 3 gói cố định lãi suất sau:

  1. Cố định 5 năm đầu tiên: 6,9%/năm trong 6 tháng đầu & 9,1% trong 54 tháng tiếp theo
  2. Cố định 1 năm đầu tiên: 7,7%/năm
  3. Cố định 2 năm đầu: 8,7%/năm
  4. Cố định 3 năm đầu: 9,0%/năm

Sau ưu đãi = Bình quân lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của VCB, Vietinbank, BIDV, Agribank + Biên độ 3.0%

Thời gian vay Tối đa 30 năm
Thời gian ân hạn trả gốc 24 THÁNG KO CẦN TRẢ GỐC – CHỈ TRẢ LÃI, GỐC TRẢ GÓP TỪ THÁNG 25 TRỞ ĐI  & LÃI TÍNH THEO DƯ NỢ GIẢM DẦN
Hạn mức vay Lên đến 80% giá trị tài sản thế chấp
Phí trả nợ trước hạn 3% trong năm đầu, 2% trong năm thứ 2, 1% năm thứ 3, và miễn phí từ năm thứ 4 trở đi

Vì vậy, trước khi quyết định vay ngân hàng bạn cần phải tìm hiểu kỹ về chính sách lãi suất vay từ các ngân hàng và cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên tình hình tài chính của mình cũng như phân tích tình hình thị trường hiện tại và tương lai. Nếu bạn không tự tin trong việc quyết định, bạn nên tìm tư vấn từ chuyên gia tài chính hoặc nhân viên ngân hàng để giúp bạn có lựa chọn phù hợp nhất.

vay ngan hang woori bank

Woori Bank Hà Nội chia sẻ thêm về CHƯƠNG TRÌNH VAY MUA XE Ô TÔ VỚI LÃI SUẤT CŨNG VÔ CÙNG HẤP DẪN CHỈ 8,1%/NĂM để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn về gói vay mua nhà, hãy liên hệ Woori Bank Hà Nội 0356 234 929.

Chọn sao để đánh giá:
[Tổng người bình chọn: 1 Điểm trung bình: 5]
Chat Zalo Chat Facebook