Thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất để được miễn thuế TNCN

Thực tế có không ít người do không nắm rõ luật nên không biết cách hoặc gặp khó khăn trong việc chứng minh sở hữu duy nhất 1 nhà ở. Từ đó, dẫn đến phải “nộp oan” khoản tiền thuế thu nhập cá nhân khi tiến hành bán, chuyển nhượng nhà đất. Để đảm bảo được quyền lợi của mình, bạn hãy nắm rõ điều kiện để được miễn thuế TNCN và cách chứng minh sở hữu duy nhất 01 nhà ở để được miễn khoản thuế này khi bán nhà.

1. Quy trình thưc hiện thủ tục xác nhận căn nhà duy nhất.

Bước 1: Xác minh điều kiện được miễn thuế TNCN

Xác định xem bạn có đủ điều kiện được miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà, đất hay không (căn cứ vào việc thỏa mãn 3 điều kiện chứng minh chỉ có 1 căn nhà duy nhất)

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ 

Sau khi cá nhân tự khai nhận và chịu trách nhiệm với những điều kiện nêu trên sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ miễn thuế.

Lưu ý là việc khai báo cần trung thực, tránh tình trạng khai báo sai sự thật để trốn thuế sẽ bị Cơ quan chức năng phát hiện, truy thu thuế và xử phạt theo các quy định của luật thuế.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Cá nhân nộp hồ sơ khai thuế cùng hồ sơ chuyển nhượng bất động sản tại bộ phận một cửa liên thông hoặc Chi cục Thuế nơi có bất động sản chuyển nhượng. Trường hợp ở địa phương chưa thực hiện quy chế một cửa liên thông thì nộp hồ sơ trực tiếp cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có bất động sản chuyển nhượng.

2. Hồ sơ làm thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất.

  • Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.
  • Tờ khai thuế TNCN có chữ ký của người chuyển nhượng và lời cam đoan chịu trách nhiệm về tính trung thực của các thông tin có trong bản khai;
  • Bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất. Chữ ký và lời cam đoan chịu trách nhiệm của cá nhân vào văn bản;
  • Các giấy tờ để chứng minh cá nhân thuộc đối tượng được miễn thuế trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản được miễn thuế TNCN;

3. Xin giấy xác nhận tài sản duy nhất ở cơ quan nào?

 Bạn có thể đến trực tiếp UBND xã, phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú để xin giấy xác nhận chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Mẫu giấy/đơn xác nhận chỉ có một bất động sản duy nhất là mẫu được lập ra nhằm mục đích để các chủ thể xin xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc chỉ có một bất động sản duy nhất.

Lưu ý:

  • Việc xác nhận, chứng minh cá nhân sở hữu tài sản duy nhất hiện nay tương đối phức tạp bởi vì pháp luật chưa có quy định cụ thể và trên thực tế, Cơ quan thuế một số nơi chấp nhận nhưng cũng có một số nơi thì không bởi họ cho rằng UBND xã, phường, thị trấn chưa chắc đã bao quát, nắm được hết được bất động sản của người dân.
  • Do vậy, ngoài việc xin giấy xác nhận tài sản duy nhất ở cở quan địa phương, bạn cũng nên tham vấn cơ quan thuế để thủ tục diễn ra nhanh gọn và thuận lợi.
điều kiện chứng minh căn nhà duy nhất
Cách chứng minh căn nhà duy nhất để được miễn thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là tổng hợp đầy đủ về quy trình, thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất giúp bạn miễn thuế TNCN. Chúc các bạn thành công!

Woori Bank Hà Nội chia sẻ thêm về CHƯƠNG TRÌNH VAY MUA NHÀ LÃI SUẤT HẤP DẪN CHỈ 8.9%/NĂM, để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn về gói vay mua nhà, hãy liên hệ Woori Bank Hà Nội 0356 234 929.

Chọn sao để đánh giá:
[Tổng người bình chọn: 0 Điểm trung bình: 0]
Chat Zalo Chat Facebook