Điều kiện chứng minh căn nhà duy nhất để được miễn thuế thu nhập cá nhân

Thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất là căn cứ quan trọng để bạn miễn thuế thu nhập cá nhân khi tiến hành mua bán, chuyển nhượng nhà.

Bạn cần xác định mình có đáp ứng đủ điều kiện được miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà, đất hay không. Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP và điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì trường hợp được miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà ở duy nhất phải đồng thời đáp ứng 3 điều kiện sau:

1. Số lượng nhà ở, đất ở sở hữu tối đa là 01

Tại thời điểm tiến hành chuyển nhượng tài sản, cá nhân chỉ sở hữu duy nhất 01 căn nhà hoặc 01 thửa đất, kể cả nhà hoặc công trình gắn với thửa đất. Việc xác định quyền sở hữu những tài sản này sẽ được căn cứ theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

2. Cá nhân sở hữu nhà ở, đất ở tối thiểu 183 ngày

Để có thể thực hiện thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất, tính đến thời điểm chuyển nhượng nhà ở, cá nhân đã sở hữu tài sản ít nhất 183 ngày. Hay nói theo cách khác, tính từ thời điểm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp đến khi chuyển nhượng phải đảm bảo tối thiểu là 183 ngày

Trong trường hợp được cấp lại, cấp đổi theo quy định của Luật Đất đai thì thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, đất ở vẫn sẽ  được tính theo thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cũ (trước khi được cấp lại, cấp đổi).

3. Chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng nhà ở, sử dụng đất ở

Điều kiện thứ ba để thực hiện thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất là quyền sử dụng đất ở, nhà ở phải được chuyển nhượng toàn bộ. Trường hợp cá nhân có quyền hoặc chung quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở duy nhất nhưng chỉ chuyển nhượng một phần sẽ không được miễn thuế cho phần chuyển nhượng đó.

Như vậy, nếu bạn chuyển nhượng nhà ở duy nhất và đáp ứng được đủ các điều kiện trên thì bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Cá nhân có nhà ở, đất ở chuyển nhượng có trách nhiệm kê khai và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai sai thì không được miễn thuế và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những điều kiện thực hiện thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất để được miễn thuế thu nhập cá nhân, bạn có thể tham khảo thêm quy trình, thủ tục và hồ sơ chứng minh căn nhà duy nhất giúp bạn miễn thuế TNCN. Chúc các bạn mua bán chuyển nhượng thành công!

Woori Bank Hà Nội chia sẻ thêm về CHƯƠNG TRÌNH VAY MUA NHÀ LÃI SUẤT HẤP DẪN CHỈ 8.9%/NĂM, để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn về gói vay mua nhà, hãy liên hệ Woori Bank Hà Nội 0356 234 929.

Chọn sao để đánh giá:
[Tổng người bình chọn: 0 Điểm trung bình: 0]
Chat Zalo Chat Facebook