Bán xe không nộp lại biển số, đăng ký bị phạt thế nào?

Từ ngày 15/8/2023, chủ sở hữu xe được giữ lại biển số xe khi bán xe máy, ô tô cho người khác. Vậy trong trường hợp từ ngày 15/8, bán xe không nộp lại biển số, đăng ký có bị phạt không? Bị phạt như thế nào?

1. Quy định mới về việc bán xe máy, ô tô được giữ lại biển số định danh

Vào ngày 01/7/2023, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định về việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023. 

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư này thì biển số xe cơ giới được cấp cho chủ xe và được quản lý theo mã định danh của chủ xe hay còn gọi là biển số định danh. Quy định này có nghĩa là một biển số xe chỉ có một chủ duy nhất, khi nhìn vào ký hiệu, seri của biển số thì sẽ xác định được danh tính chủ xe. Việc quản lý biển số xe được xác định cụ thể với từng chủ xe như sau:

  • Nếu chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý dựa vào mã số định danh cá nhân của công dân;
  • Nếu chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài hoặc theo mã số thẻ thường trú/ thẻ tạm trú hoặc số CMT khác do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho người nước ngoài;

  • Nếu chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý dựa vào mã số định danh điện tử của tổ chức. Trong trường hợp tổ chức chưa có mã định danh điện tử thì việc quản lý biển số xe của tổ chức là chủ sở hữu sẽ dựa vào mã số thuế hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp/ hộ kinh doanh.

Bên cạnh việc quy định mỗi biển số, đăng ký chỉ có một chủ duy nhất thì tại Điều 6 Thông tư này cũng nêu rõ trách nhiệm của chủ xe khi bán xe như sau: Giữ lại đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi thay vì việc bán xe bán luôn biển số cho người mua như trước đây.

Như vậy, từ ngày 15/8/20223, khi Thông tư số 24/2023/TT-BCA có hiệu lực thi hành thì khi chủ xe bán xe phải giữ lại biển số, giấy đăng ký xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe đã cấp biển số cho mình.

2. Từ ngày 15/8, bán xe không nộp lại biển số, đăng ký bị phạt thế nào?

Như đã phân tích trên thì từ ngày 15/8/2023 người bán xe bắt buộc phải giữ lại biển số, đăng ký xe và nộp lại cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký. Đây là quy định bắt buộc nên mọi hành vi làm trái quy định sẽ bị xử phạt với hình thức tương ứng tuỳ vào mức độ vi phạm.

Tại điểm b khoản 4 Điều 6 Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định cụ thể:

“Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi; trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định;

Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó”.

Theo quy định trên thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu xe thì chủ xe phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe theo quy định. Nếu chủ xe không thực hiện việc thu hồi đăng ký, biển số xe trong thời hạn nêu trên thì cơ quan đăng ký xe có quyền ra quyết định xử phạt đối với chủ xe vi phạm quy định và chủ xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi liên quan đến xe đó.

Như vậy, kể từ ngày 15/8 tới đây, chủ xe bán xe không giữ lại đăng ký xe, biển số xe và không giao nộp lại cho cơ quan đăng ký xe thì sẽ bị xử phạt theo quyết định của cơ quan đăng ký xe có thẩm quyền.

3. Mức xử phạt đối với hành vi không nộp lại đăng ký, biển số xe sau khi bán xe

Tại Điều 23 Thông tư số 24/2023/TT-BCA có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023 thì xe được làm thủ tục đăng ký sang tên thuộc một trong tám trường hợp phải thu hồi chứng nhận đăng ký và biển số xe. Theo đó, đối với hành vi không thực hiện quy định này thì được xác định là hành vi không chấp hành việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Theo đó, với khuôn khổ quy định pháp luật hiện hành, chủ phương tiện khi bán xe nhưng không chấp hành việc giữ lại giấy tờ đăng ký xe, biển số xe và nộp lại cho cơ quan đăng ký sẽ bị cơ quan đăng ký ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Mức xử phạt đối với hành vi này được xác định theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

  • Đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự như xe mô tô không chấp hành việc thu hồi đăng ký xe, biển số xe:
  • Chủ xe là cá nhân: phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 02 triệu đồng;

  • Chủ xe là tổ chức: phạt tiền từ 1,6 triệu đồng đến 04 triệu đồng.

  • Đối với chủ xe là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe khác tương tự như xe ô tô không chấp hành việc thu hồi đăng ký xe, biển số xe cũng như giấy kiểm định an toàn:

  • Chủ xe là cá nhân: phạt tiền từ 02 triệu đồng đến 04 triệu đồng;

  • Chủ xe là tổ chức: phạt tiền từ 04 triệu đồng đến 08 triệu đồng.

Như vậy, kể từ ngày 15/8/2023, khi bán xe chủ xe không tuân thủ nguyên tắc giữa lại đăng ký xe, biển số định danh thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền và buộc phải thực hiện thủ tục thu hồi theo quy định của Thông tư số 24/2023/TT-BCA.

Trên đây là những cập nhật mới nhất của nganhanghanquoc.com về việc bán xe phải giữ lại biển số xe, đăng ký xe theo quy định mới của Thông tư số 24/2023/TT-BCA.

Ngoài ra,Woori Bank Hà Nội chia sẻ thêm về CHƯƠNG TRÌNH VAY MUA XE Ô TÔ VỚI LÃI SUẤT HẤP DẪN CHỈ 8.9%/NĂM.

Chọn sao để đánh giá:
[Tổng người bình chọn: 1 Điểm trung bình: 5]
Chat Zalo Chat Facebook