Bảo hiểm khoản vay là gì, có băt buộc phải mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng không. Nhiều khách hàng khi vay ngân hàng có được giới thiệu mua các gói bảo hiểm từ nhân viên ngân hàng. Bên cạnh đó, một số báo chí đưa thông tin về việc không bắt buộc phải mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng. Vì vậy, chúng tôi muốn làm rõ các loại bảo hiểm để người vay hiểu rõ các loại bảo hiểm mà ngân hàng đang cung cấp. 

1. Bảo hiểm cho khoản vay tín chấp:

Khoản vay tín chấp là khoản vay không có tài sản thế chấp. Khi khách hàng đăng ký vay tín chấp, có thể nhân viên ngân hàng giới thiệu các sản phẩm bảo hiểm khoản vay, hoặc bảo hiểm nhân thọ. Theo Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng thì không có quy định bắt buộc về việc bảo đảm khoản vay mà đây chỉ là thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng

Bao hiem khoan vay

Thực tế, các loại bảo hiểm cho khoản vay có tác dụng đảm bảo lợi ích cho khách hàng. Khi có bảo hiểm khoản vay, khách hàng sẽ dễ dàng được ngân hàng giải ngân khoản vay, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi không thể tiếp tục thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng khi gặp các tình huống bất khả kháng.

2. Bảo hiểm tài sản được sử dụng thế chấp cho khoản vay:

Đối với các khoản vay có thế chấp (ví dụ như khoản vay thế chấp bằng ô tô hoặc nhà ở, nhà xưởng…), pháp luật quy định cần mua một số loại bảo hiểm bắt buộc cho tài sản như:

+ Bảo hiểm cháy nổ theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP

+ Bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới được quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC …

Bao hiem khoan vay

Theo đó, khi khách hàng vay vốn và dùng tài sản đảm bảo để thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng thì cần có những bảo hiểm bắt buộc đối với tài sản đó theo quy định của pháp luật.

Chọn sao để đánh giá:
[Tổng người bình chọn: 1 Điểm trung bình: 5]
Chat Zalo Chat Facebook