Người vay mua chung cư lần đầu cần biết những gì về biên độ và lãi suất thả nổi?

Lần đầu mua chung cư và làm thủ tục vay ngân hàng, bạn sẽ phân vân trước hàng loạt khái niệm về biên độ lãi suất, biên độ, lãi suất thả nổi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ về khái niệm này.

Khi tìm hiểu về các gói tài chính vay mua nhà, chắc chắn bạn đã nghe tới biên độ, lãi suất thả nổi. Vậy biên độ, lãi suất thả nổi là gì? Và có những ưu điểm gì so với lãi suất cố định. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những kiến thức nền tảng mà người vay mua chung cư lần đầu cần biết về biên độ, lãi suất thả nổi của các ngân hàng.

1. Lãi suất thả nổi là gì?

Lãi suất thả nổi là loại lãi suất được điều chỉnh định kỳ tuỳ theo biến động của thị trường. Với loại lãi suất này, nếu lãi suất thị trường giảm người vay sẽ được hưởng lợi khi được đóng lãi ít hơn. Nhưng nếu lãi suất thị trường tăng, mức lãi suất phải đóng cũng sẽ tăng theo.

Lãi suất thả nổi được tính theo công thức: 

Lãi suất thả nổi = Lãi suất cơ sở + Biên độ 

Trong đó:

  • Lãi suất cơ sở là dùng để xác định mức lãi suất cho vay sau khi ngân hàng thực hiện điều chỉnh. Theo đó, lãi suất cơ sở được tính dựa trên lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 6, 12, 13 hoặc 24 tháng hoặc trung bình cộng lãi suất tiết kiệm của 4 ngân hàng quốc doanh, tuy nhiên, cách tính theo trung bình cộng lãi suất của 4 ngân hàng quốc doanh chỉ áp dụng cho 1 số trường hợp nhất định.
  • Biên độ sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng tín dụng.

Bên cạnh lãi suất thả nổi, còn có 2 loại hình lãi suất phổ biến khác là lãi suất cố định và lãi suất hỗn hợp. 

  • Lãi suất cố định về bản chất là lãi suất không thay đổi trong suốt kỳ hạn vay, có mức lãi suất được ghi rõ trong hợp đồng vay vốn. Loại hình lãi suất này giúp người vay tránh được mọi rủi ro nếu có biến động lãi suất xảy ra.
  • Lãi suất hỗn hợp là sự kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Trong đó, thời gian đầu vay vốn, khoản vay sẽ áp dụng lãi suất cố định, sau đó sẽ chuyển sang lãi suất thả nổi. Mốc thời gian áp dụng từng loại lãi suất dựa trên thoả thuận của ngân hàng và bên vay.

2. Lãi suất cho vay hiện nay của một số ngân hàng

Dưới đây là lãi suất cho vay của một số ngân hàng phổ biến hiện nay để khách hàng có thể chọn được cho mình một khoản vay phù hợp. Lãi suất dưới chỉ mang tính tham khảo và có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm.

3. Lãi suất vay mua nhà ngân hàng Woori Bank

Ngân hàng Woori Bank hỗ trợ cho vay mua chung cư, nhà đất, đất trống hiện tại là 6.2%. Đây được xem là lãi suất ưu đãi nhất trên thị trường giúp khách hàng tiết kiệm chi phí lãi suất trong quá trình vay mượn. Thời gian ưu đãi trong chương trình kéo dài trong 12 tháng mang lại lợi ích đáng kể cho người vay. Trong khoảng thời gian này, khách hàng có thể tận dụng lãi suất cho vay mua nhà ngân hàng Woori Bank để trả nợ và đảm bảo sự ổn định tài chính trong năm đầu tiên của việc mua nhà.

Ngoài ra, ngân hàng Woori Bank cũng đáp ứng nhu cầu vay với thời gian vay tối đa lên đến 30 năm mang lại sự linh hoạt cho khách hàng trong việc lên kế hoạch và quản lý tài chính dài hạn, đồng thời giúp phân chia gánh nặng tài chính mua nhà thành các khoản trả góp hợp lý, tiết kiệm. Quy trình vay mượn tại Woori Bank cũng được đơn giản hóa với hồ sơ, thủ tục xử lý nhanh chóng giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức khi chuẩn bị tài liệu và hoàn tất các thủ tục cần thiết.

 

Ngân hàng Lãi suất Thời gian ưu đãi Ghi chú
Woori Bank 6.2% 12 tháng.

Sau ưu đãi thả nổi theo TRUNG BÌNH LÃI SUẤT TIỀN GỬI 12 THÁNG CỦA NGÂN HÀNG QUỐC DOANH + BIÊN ĐỘ 3.5

Lãi suất được ưu đãi tốt nhất so với thị trường.

Thời hạn vay lên đến 30 năm.

Quy trình hồ sơ và thủ tục đơn giản, nhanh chóng.

Thời gian ân hạn tối đa 24 tháng, không cần trả gốc, chỉ trả lãi.

Là ngân hàng duy nhất điều chỉnh thả nổi lãi suất vay theo TRUNG BÌNH LÃI SUẤT TIỀN GỬI 12 THÁNG CỦA NGÂN HÀNG QUỐC DOANH. Với cách điều chỉnh này người vay dễ dàng theo dõi và chủ động lên kế hoạch tài chính của bản thân.

Nganhangkorea.com mong rằng, qua bài viết trên đây, quý khách hàng có nhu cầu vay vốn để mua chung cư sẽ phần nào hiểu được về lãi suất thả nổi, biên độ lãi suất cũng như cách tính lãi suất để có được cho mình những gói tài chính phù hợp nhất.

Hiện tại Woori Bank đang triển khai chương trình cho vay mua xe ô tô/ mua nhà, vay mục đích tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn và thủ tục đơn giản. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!

Chọn sao để đánh giá:
[Tổng người bình chọn: 2 Điểm trung bình: 5]
Chat Zalo Chat Facebook