Có cần mua bảo hiểm khi vay mua nhà không?

1. Các loại bảo hiểm cần mua khi vay vốn ngân hàng.

1.1. Bảo hiểm cháy nổ

Khi thế chấp các tài sản bảo đảm như nhà chung cư, nhà đất thổ cư, nhà xưởng, hàng hoá, máy móc,… khách hàng thường được ngân hàng yêu cầu mua bảo hiểm cháy nổ . Nhiều người vẫn thắc mắc việc này có bắt buộc hay không?

Theo Điều 8 – Luật bảo hiểm quy định về bảo hiểm bắt buộc. Theo đó bảo hiểm bắt buộc là sản phẩm bảo hiểm nhằm mục đích bảo vệ lợi ích công cộng, môi trường và an toàn xã hội, bao gồm:

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới;

– Bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc;

– Bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng;

– Bảo hiểm bắt buộc quy định tại luật khác đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều này.

Bên cạnh đó, Chính phủ có ban hành Nghị định số 23/2018/NĐ-CP ngày 23/2/2018 quy định cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm theo quy định pháp luật.

Người vay vốn cần lưu ý, hợp đồng bảo hiểm cháy nổ với các tài sản thế chấp này thường có điều khoản chuyển quyền thụ hưởng cho ngân hàng. Nói một cách đơn giản, khi xảy ra rủi ro, Ngân hàng sẽ nhận được bồi thường từ cơ quan bảo hiểm. Phần bồi thường thiệt hại này sẽ được bù đắp vào dư nợ của khách hàng tại Ngân hàng, trong trường hợp số tiền thụ hưởng lớn hơn nghĩa vụ của khách hàng tại Ngân hàng sẽ chuyển trả lại cho khách hàng.

1.2. Bảo hiểm vật chất xe cơ giới

Loại bảo hiểm thứ hai ngân hàng yêu cầu khách hàng tham gia khi nhận tài sản bảo đảm là xe cộ, phương tiện giao thông là bảo hiểm vật chất xe cơ giới. Mục đích để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy đến trong quá trình tài sản lưu thông trên đường.

Bảo hiểm vật chất xe cơ giới là gói bảo hiểm nhằm bảo hiểm, bảo vệ cho những đối tượng như thân vỏ xe, máy móc thiết bị trên xe cơ giới.

Tuy nhiên cần phải nhận thức rằng, xác suất một chiếc xe tham gia giao thông trên đường xảy ra va chạm dẫn đến hư hỏng, giảm giá trị tài sản là không nhỏ, vì vậy yêu cầu này của Ngân hàng xuất phát từ mục đích quản lý TSBĐ, đảm bảo an toàn cho khoản vay.

Ngân hàng có quyền từ chối không nhận TSBĐ là xe ô tô nếu khách hàng không tham gia bảo hiểm vật chất xe cơ giới. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu mua bảo hiểm vật chất thân xe và được xem như một quy định bắt buộc cho các hồ sơ vay thế chấp xe .

Tương tự như bảo hiểm cháy nổ, Ngân hàng là bên thụ hưởng khi xảy ra các sự kiện bồi thường.

2. Vì sao nên mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng

Nhiều khách hàng nghĩ rằng ngân hàng gây khó dễ cho mình khi mà phải mua bảo hiểm thì mới được giải ngân. Tuy nhiên về mặt lợi ích thực tế đây chỉ là một cách đảm bảo của ngân hàng về khả năng thanh khoản của tài sản đảm bảo, tránh trường hợp nợ xấu xảy ra.

Xét về yếu tố thực tế, khi mà những khoản vay thế chấp có giá trị lớn và thời gian vay dài hạn, có tính rủi ro rất cao theo thời gian. Trong thời gian vay vốn tài sản có vấn đề tổn hại thì rất khó thanh khoản để có thể thu hồi vốn.

Tài sản đảm bảo của người vay là nhà cửa, nhà xưởng, đất sản xuất, xe ô tô… đây là những công cụ lao động tạo ra tài sản cho người đi vay. Nếu vấn đề hỏa hoạn hay xe ô tô đi lại vạ chạm hỏng hóc xảy ra thì người vay vừa mất tài sản vừa mất nguồn tạo ra tài sản. Trong trường hợp này ngân hàng rất khó phát mãi tài sản, bởi hỏa hoạn hay xe cộ hỏng hóc đã khiến tài sản bị tổn hại, tất cả những gì còn lại chỉ là bìa sổ đỏ & giấy đăng ký xe.

Để tránh trường hợp những rủi ro trên có thể xảy ra các ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng vay mua bảo hiểm cho khoản vay thế chấp và nghĩa vụ tham gia bảo hiểm này sẽ được ghi rõ ràng trong Hợp đồng tín dụng/ Hợp đồng thế chấp tài sản. Trong trường hợp, khách hàng vay vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm này, ngân hàng có quyền thu hồi nợ trước hạn.

Do vậy khi tham gia vay vốn:

  • Về phía người vay, cần xác định rõ ràng việc có mua hay không, hãy cân nhắc được mất của vấn đề để đưa ra quyết định sáng suốt nhất, tìm hiểu kỹ các điều khoản ràng buộc của ngân hàng trước khi vay vốn để lường trước các tình huống.
  • Về phía ngân hàng, nếu coi đó là một điều khoản bắt buộc thì trước khi làm hồ sơ phải thông báo rõ cho khách hàng, tránh trường hợp nhân viên ngân hàng tư vấn không đến nơi đến chốn hoặc đợi đến khi chuẩn bị giải ngân mới thông báo, gây bức xúc cho người vay.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc mua bảo hiểm khi vay ngân hàng, hy vọng với những thông tin Woori Bank Hà Nội cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề trên.

Woori Bank Hà Nội chia sẻ thêm về CHƯƠNG TRÌNH VAY MUA NHÀ LÃI SUẤT HẤP DẪN CHỈ 8.5%/NĂM, để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn về gói vay mua nhà, hãy liên hệ Woori Bank Hà Nội 0356 234 929.

Chọn sao để đánh giá:
[Tổng người bình chọn: 1 Điểm trung bình: 5]
Chat Zalo Chat Facebook